testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

Song on screen March 2013

Song On Screen in HD 193

 

Open Your Eyes on...

Up coming on Song on Screen

 

วัสดีครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน อย่าสงสัยเลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับคอลัมน์ Song on Screen ที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง "คอนเสิร์ตบนจอ" ที่เราๆ ท่านๆ ติดตามอยู่ ผมยังคงทำหน้าที่เล่าขานให้ทราบเช่นเคย แม้แม็กกาซีน AUDIOPHILE/VIDEOPHILE ที่ท่านถืออยู่นี้เป็นฉบับ "ขึ้นรอบปีที่ 17” แล้วก็ตาม

ที่ต้องจั่วหัวเช่นนี้ ก็เพราะ กอง บก. แจกโจทย์ให้ผมใหม่ ว่าฉบับนี้แทนที่จะรีวิวส์ "เต็มคอนเสิร์ต" ขอให้เขียนถึงบลูเรย์คอนเสิร์ต "ที่น่าจับตามอง" ในปี 2013 นี้ เอ.... เห็น "น้านูญ" เป็นหมอดูหรือไงเนี่ย ไหนๆ ก็ต้องเขียนถึงแล้ว เลยต้องทำการบ้านเสียหน่อย แม้ว่ามีวัตถุดิบไม่มากเท่าไหร่ เอาเป็นว่าบางชุดยังไม่วางตลาดด้วยซ้ำ บางทีก็เป็นบลูเรย์ที่ออกมาแล้ว ไม่จำกัดว่าจะเป็นคอนเสิร์ตใหญ่หรือไม่ บังเอิญผมก็ยังไม่มีโอกาสได้รีวิวส์เลยครับ เอาเป็นว่าผมขอแชร์ให้อ่านกันดีกว่านะครับ งั้นตามมาเลยครับ...

 

 

 

DREAM THEATER "Live At Luna Park"

 

ผู้อ่านซึ่งเป็นขาประจำคอลัมน์ของผมจะทราบดีว่า ผมเป็นขาร็อก ไม่จำเป็นต้องแสร้งทำเป็นชอบเพลงคลาสสิกหรือ แจ๊ส เป็นตัวตนของเรานี่แหละดีที่สุด แฟนคอนเสิร์ตขาร็อกอย่างผมคงต้องหมายตาไว้ก็คือ DREAM THEATER "Live At Luna Park" บันทึกการแสดงสดชุดล่าสุดของวงดนตรีเมทัล-โปรเกรสสีฟร็อก วงดัง จะมาในแพ็กเกจหลากหลาย 2 DVD, Blu-ray, Digital Video, 2 DVD/3 CD, Blu-ray/3 CD, Deluxe Edition (2 DVD/Blu-ray/3 CD) ในเดือนพฤษภาคม 2013 ที่จะถึงนี้

"Live At Luna Park" ถูกบันทึกจากการแสดงที่ Estadio Luna Park in Buenos Aires, Argentina ประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ เป็นการแสดงสองคืนซ้อน จากในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2012 หลังจากประสบความสำเร้จจากอัลบั้มล่าสุดพร้อมด้วย 'A Dramatic tour of events' World Tour ทัวร์ยาวนานถึง 15 เดือน แวะตามหัวเมืองใหญ่ถึง 35 ประเทศทั่วโลก รวมถึงที่ Thunder Dome เมืองทองธานี บ้านเราด้วย ผู้อ่านหลายท่านคงได้ร่วมอยู่ในคอนเสิร์ต 'A Dramatic tour of events' Live in Bangkok เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่น่าสนใจก็เพราะเป็นบลูเรย์ที่จัดเต็มของพวกเขา ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดใน พ.ศ. นี้ กันเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นทัวร์เดียวกัน เลยต้องขอมอบเครดิตให้กับทีมงานPMG ที่ผมขอใช้ภาพประกอบบทความนี้แทน

"Live At Luna Park" นั้น เกิดจากวัตถุดิบในคอนเสิร์ตสองรอบที่มีข้อมูลดิจิทัลมากมายมหาศาลถึง 7 Terabytes ของพื้นที่บนฮาร์ดไดรฟว์ ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของการบันทึกภาพรายละเอียดสูง รวมถึงระบบเสียงมหึมาแบบมัลติแทร็คด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ในการเก็บภาพผ่านเลนส์ทั้ง Hi Def และ 3D จำนวนมากถึง 18 ตัว โดยเป็นกล้องFixed ที่ถูกติดตั้งไว้ถึง 10 ตัว บนเครนอีกสองตัว รวมถึงกล้องซึ่งต้องเคลื่อนตัวตามศิลปินอีก 6 ตัว โดยเก็บภาพทุกลีลาของศิลปินร็อกบนเวที ตลอดจนภาพเบื้องหลังคอนเสิร์ตนี้ ได้บรรยากาศโดยรวมของคอนเสิร์ตทุกเม็ดทั้งภาพและเสียงแบบรอบตัว 360 องศา กันทุกมิติทีเดียว ไม่ต้องสงสัยว่าเราจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศในอารีน่าแบบสุดๆ ขาดแต่กลิ่นเหงื่อของผู้ชมเท่านั้น ที่เราคงไม่ได้กลิ่น

Petrucci หัวหอกคนสำคัญ กล่าวว่า "แฟนของเราทั่วโลกนั้น ล้วนแล้วแต่สุดยอด ซึ่งที่ บัวโนสไอเรส อาเจนตินา นี่ก็เจ๋งสุดขั้ว" ที่ Luna Park นั้น พลังและการมีส่วนร่วมของผู้ชมที่นี่ มันจุดติดได้ง่าย เป็นการ synergy ระหว่างพวกเราและผู้ชม ให้ผลอันยิ่งใหญ่มโหฬารที่เราภาคภูมิใจ เราตื่นเต้นที่จะได้เห็น รวมถึงได้แชร์มันสู่พวกคุณทุกคน”

Dream Theater ได้รีลีสอัลบั้มล่าสุด A Dramatic Turn Of Events นั้นไม่ธรรมดา เมื่อพวกเราทราบว่า เจ้ายักษ์ - Mike Portnoy ผู้ที่เป็นทั้ง band co-founder, drummer, songwriter รวมถึงผู้นำร่วมของวง ได้ออกจากวงไปเมื่อไม่นานมาก่อนหน้านี้ และได้มือกลองคนใหม่ Mike Mangini ที่เขาว่าเด็ดกว่า Portnoy ภายใต้การนำวงของมือกีตาร์ John Petrucci แถม Petrucci ได้ลงมือแต่งเพลง และยังรับตำแหน่ง producer ให้กับอัลบั้มใหม่อีกด้วย ดูเหมือนว่าอัลบั้มล่าสุด A Dramatic Turn Of Events น่าจะมีอะไรเด่น เพราะเน้นเมโลดี้น่าฟังมาก ทำให้อยากฟังซ้ำแล้วซ้ำอีก ได้รับการตอบรับที่ดีมากในท็อปเทนชาร์ต U.S. Billboard 200 chart ซึ่งมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จสูงสุดในบรรดาอัลบั้มของ DT ทุกชุดกันเลยทีเดียว เหนือกว่าสมัยเจ้ายักษ์อยู่เสียอีก

พ่อมดหกสาย John Petrucci มือกีตาร์, มือคีย์บอร์ด Jordan Rudess, กลองของ Mike Portnoy รวมถึงเบสของ John Myung ที่สามารถสอดรับกัน มีความแม่นยำระดับเกิน 100% เรียกว่าทุกคนนั้นอยู่ในตำแหน่งระดับสุดยอดฝีมือจริงๆ แล้วผลงานของพวกเขาก็อยู่ในระดับมาตรฐานมาตลอด การเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงก็ไม่ได้ตามละเอียดนัก แต่ก็หายสงสัยกันไปเลย ว่ามือกลองคนใหม่ที่ชื่อ Mike Mangini นั้นเป็นใครกัน จะสู้ Mike Portnoy ได้หรือเปล่า มาเห็นกับตากันเลย ความจริงเล่นเซ็ตลิสต์แทบจะเป็นชุดเดียวกันกับที่มาแสดงที่เมืองไทย แต่ที่โน่นสองรอบ มีความแตกต่างกันนิดหน่อย อยากทราบเหมือนกันว่าจะเลือกเพลงอะไรบ้างเป็นเซ็ตลิสต์ รวมถึง Encore เพลงปิด ...ตั้งตารอเลยล่ะ

 

 

Jackie Evancho : Dream With Me In Concert

 

ตั้งใจว่าจะผ่อนอารมณ์ด้วยคอนเสิร์ตของนักร้องหญิงตัวน้อย ที่คุณจะทึ่งในเสียงร้องของเธอ 'Jackie Evancho's Dream With Me  In Concert' บลูเรย์คอนเสิร์ตชุดนี้ถูกรีลีสมาจากวิดีโอบันทึกการแสดงสดของคอนเสิร์ตเพื่อสนับสนุนอัลบั้ม Dream With Me ของเธอ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ "นักปั้น" มือทอง David Foster ผู้ซึ่งผ่านการทำงานโชกโชนร่วมกับนักร้องดังๆ ระดับตัวพ่อ-ตัวแม่ของวงการ อย่างเช่น Beyoncé, Prince, Josh Groban รวมถึง Celine Dion เขาเล็งเห็นอัจฉริยะทางการร้องของเจ้าหญิงตัวน้อยนี้ เธอคือหนึ่งในดาวเด่นจากเวทีประกวด America's Got Talent ที่ Foster คว้ามาปั้น เขาพูดถึง Jackie Evancho ว่า "ความสามารถของเธอในเรื่องดนตรีนั้นสูงมากแต่ก็เป็นธรรมชาติมาก ทำให้ผมพูดไม่ออกกันเลยทีเดียว"  Foster กล่าวไว้ในฐานะ show's host ใน Dream With Me In Concert ที่ผมเองเพิ่งดูผ่านไปแว้บเดียว แต่ก็จำได้ว่า เธอคนนี้โดดเด่นมากจากคอนเสิร์ต David Foster & Friend Return ซึ่งขณะนั้นเธอเพิ่งอายุได้สิบเอ็ดขวบเองเท่านั้น ทำให้ต้องไปตามดูเธอใน YouTube เธอคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อเห็นเธอในรายการ America's Got Talent ที่คุณต้องทึ่ง

คอนเสิร์ตครั้งนี้บันทึกใน John and Mable Ringling Museum of Art in Sarasota, Florida ภาพสวย บรรยากาศน่ารื่นรมย์มาก การแสดงครั้งนี้แพร่ภาพออกทางทีวี PBS show บ้านเขานะ อย่าเข้าใจผิด ในแผ่นยังบรรจุด้วยโบนัส interview with Jackie and David Foster รวมถึง photo gallery อีกด้วย เซ็ตลิสต์เป็นเพลงที่เธอใช้ความสามารถในการร้องแนวคลาสสิกที่ประมาทไม่ได้ เสียงเธอมีพลังเกินตัว เสียงเธอเป็นสาวเกินตัว เมื่อเทียบกับตัวเธอเอง

 

Steven Wilson : Get All You Deserve

 

วงดนตรี progressive/psychedelic ยุคใหม่ Porcupine Tree แม้ว่าก่อตั้งวงมายี่สิบปีแล้ว แต่ยังฟังดูสดใหม่ตลอดเวลา เมื่อหัวหอกคนสำคัญ Steven Wilson ตัดสินใจออกงานเดี่ยว Grace for Drowning ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองครีเอทผลงานเพลงอันเป็นตัวตนของเขาแท้ๆ ความจริงก็ "เยอะ" อยู่แล้วกับผลงานของวง Porcupine Tree ซึ่งบลูเรย์ชุดนี้มีอยู่ตั้งนานแระ ไม่รู้ว่าข้ามไปได้อย่างไร

Get All You Deserve บันทึกการแสดงสดจากเวทีใน Mexico City, Mexico ซึ่งแน่หละ บัตรเข้าชมขายเกลี้ยงแน่นอน ระหว่างการทัวร์เพื่อสนับสนุน Solo Album ของเขา บลูเรย์ชุดนี้กำกับโดยมือเก๋า Lasse Hoile มีเซ็ตลิสต์ที่เจ๋งแบบยกชุด แม้ว่าไม่ใช่คอนเสิร์ตใหญ่ก็ตาม แต่โชว์ครีเอทีฟตั้งแต่เปิดคอนเสิร์ตกันเลย เรียกว่าพลาดไม่ได้ครับ

Setlist : 1. Intro ('Citadel') 2. No Twilight Within the Courts of the Sun 3. Index 4. Deform to Form a Star 5. Sectarian 6. Postcard 7. Remainder the Black Dog 8. Harmony Korine 9. Abandoner 10. Like Dust I Have Cleared From My Eye 11. Luminol 12. Veneno Para Las Hadas 13. No Part of Me 14. Raider II 15. Get All You Deserve 16. Outro ('Litany')

 

 


Joe Satriani : Satchurate Live in Montreal

 

พ่อมดเครื่องดนตรีหกสายคนนี้ ฝีมือไม่ต้องพูดถึงเรื่องความเร็ว ออกแนวหวานมากกว่าคนอื่น ที่พอจะสูสีกันอย่างSteve Vai ความพลิ้วไหวบนคอกีต้าร์กับเอฟเฟ็กต์ที่วางเกลื่อนกลาดบนพื้นบนเวที เสียงกีต้าร์แบบ Innovation Effect ของ Joe Satriani พร้อมกับผองเพื่อน เสียงกีต้าร์ที่เหมือนหลุดออกจากอวกาศ เขาทำได้อย่างไร ฝีมือล้วนๆ คอนเสิร์ตล่าสุดจาก Montreal มาเต็มรูปแบบทั้ง 2D/3D สมัยนี้เป็นเรื่องง่าย พลาดได้อย่างไรเนี่ย

 

 

 

 

Richie Blackmore: A Knight In York [Blu-ray] [2012]

เสือถอดเขี้ยวอย่าง Richie Blackmore พร้อมกับ Candice Night หวานใจ พร้อมวงของเขา มาแวะเวียนที่ York ในอังกฤษ แบ็คกราวด์เป็นกำแพงเมืองเก่า ภายใน Grand Opera House เวทีคอนเสิร์ตถูกจัดขึ้น Blackmore’s Night นำเสนอดนตรีแนวถนัดของเขา แน่นอนว่าไม่ใช้ร็อกอีกต่อไปแล้ว คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการนำผลงานเพลงใหม่จากสองอัลบั้มคือ Secret Voyage กับ Autumn Sky เช่นเพลง "Locked Within The Crystal Ball", "Darkness" รวมถึงเพลง "First Of May" ซึ่งเป็นงานของ Bee Gees บลูเรย์ชุดนี้นับเป็นชุดที่สามแล้วที่เป็นบันทึกการแสดงสดของพวกเขา พลาดได้ไงล่ะเนี่ย

ถือว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยเองนะครับ บลูเรย์ที่ชอบ ส่วนรักใครชอบแบบไหน ตามอัธยาศัยครับ "ขอสงวนสิทธิ์ในการที่จะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ หาใช่หวยล็อก" ดังนั้น เมื่อถึงเวลาจริงอาจจะใช่หรือไม่ก็อาจเป็นได้  เป็นเพียงความคาดเดาเท่านั้น. VDP

 

 

 Counter : Flag Counter