testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

Song on Screen January 2013

 

 January 2013

 Metallica: Quebec Magnetic [Blu-ray]

 

 

 

 บันทึกการแสดงสดของตารางทัวร์ 'World Magnetic' ใน Quebec City ช่วงฤดูใบไม้ร่วงเมือปี 2009 สาวกของ Metallica มีส่วนช่วยเลือกเพลงใน Setlist ในโปรแกรมการเล่นสองรอบที่นี่ ซึงถูกบันทึกไว้ในบลูเรย์ชุดนี้ บลูเรย์เพิ่งวางตลาดไปหมาดๆ แค่เห็นชื่อเพลง ยังไม่ทันดูก็รู้แล้วว่า มันโค-ตร แล้วจะไม่เอาใจพลพรรคหูเหล็กได้ไง "น้านูญ" ขอจัดเต็มให้หน่อย "ตามคำขู่ "

 

ตั้งแต่ Metallica ฟอร์มวงกันในปี 1981 ด้วยสไตล์  heavy metal ออกแนว Speed หน่อยๆ แต่หนัก ดุมากกว่าใคร ซึ่งก็ถือว่าเป็นวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ยอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 100 ล้านก็อปปี้ทั่วโลกทีเดียว โดย 65 ล้านมาจากยอดขายในทวีปอเมริกาเหนือ เท่านั้นยังไม่พอ พวกเายังทำยอดขายจากวิดโอบันทึกการแสดงสดในรูปแบบดีวีดี รวมถึงบลูเรย์อีกด้วย กวาดรางวัลทองคำ ทองคำขาว จาก 40 ประเทศทั่วโลก นอกจากนั้น เมื่อปี 2009 ยังถูกจัดเข้าไปใน Rock and Roll Hall of Fame เป็นครั้งแรก พวกเาเป็นหนึ่งในสี่ของศิลปินที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในอเมริกาตั้แต่ปี 1991

Metallica ได้ออกอัลบั้ม Death Magnetic ในปี 2008 อัลบั้มประสบความสำเร็จท่วมท้นทะลุชาร์ตอันดับ 1 ใน 32 ประเทศ ขายได้ 5 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก ในปีที่ออกจำหน่าย

Metallica: Quebec Magnetic บันทึกจากการแสดงสองรอบ ในการแสดงสองรอบที่ the Colisee Pepsi ใน Quebec City, Canada ในคืนของวันที่ 31 ตุลาคม และ 1 พฤศจิกายน ปี 2009 เป็นการแสดงในทัวร์ที่ชื่อว่า 'World Magnetic' เพื่อสนับสนุนอัลบั้มล่าสุด Death Magnetic

เปิดตัวด้วยภาพขาว-ดำของสมาชิกจากหลังเวทีจนมาถึงบนเวทีที่จัดในสเตเดียมที่มีความจุเรือนหมื่นทีเดียว โดยพวกเาทำเวทีอยูในระดับต่ำกว่าปกติกลางสเตเดียม และมีผู้ชมยืนชมโดยรอบ เรียกว่าใกล้ชิดดาราเอามากๆ ไม่มีด้านหลังของเวที เพราะเปิด 360 องศา มองมุมสูงคล้ายๆ สนามบาสเก็ตบอล NBA ไงงั้น ผมนึกถึงวิดโอแสดงสดชื่อชุด Cunning Stunts ซึ่งมันมาก จัดเวทีรูปแบบเหมือนๆ กัน แต่ครั้งนี้ดูเหมือนทุนหนากว่า เลยจัดเต็มด้วยระบบไฟที่อลังฯ มากเล้ย ใช้เลเซอร์ ไฟ มาครบซะด้วยสิ แหล่มแท้... เอาเถอะ พี่เาน่ะพี่เต้ยอยู่แล้ว สังเกตว่าพวกเาดูแสดงสบายๆ แต่พลังเหลือเฟือ ท่ามกลางแฟนๆ รายรอบ จัดเวทีสไตล์นี้ยังสงสัยว่าเาเซ็ระบบเสียงได้อย่างไร ใกล้ชิดกับคนดูมาก ต้องยอมรับว่าที่คนาดานี้ Metallica ยังถือว่าเป็นตลาดใหม่ มีคนไม่เคยดูพวกเาเยอะ จริงอยู่อาจมีแฟนประจำบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก แม้ว่าเคยมาเล่นแล้วก็ตาม

เวทีแบบนี้ทำให้ทุกคนเคลื่อนไหวอิสระ มีแต่มือกลองคนเดียวเท่านั้นที่กลองไม่ได้หมุนตาม แต่ Lars Ulrich ยังฟิตเช่นเดิม ก็อดวิ่งไปวิ่งมาป่วนรอบเวทีจนได้ นักดนตรีคนอื่นวิ่งไปได้รอบๆ โดยเฉพาะเบสจอมซ่า Robert Trujillo ที่ดูเหมือนจะล้ำหน้ามากกว่าคนอื่น เสียงของ James Hetfield ยังเฉียบขาดในเรื่องการสื่อสานกับสาวก ไลน์กีตาร์ประสานริธึ่มกีตาร์กับฝีมือกีตาร์ของ Kirk Hammett สะบัดนิ้วบนคอกีตาร์ได้รวดเร็ว ดุดันตามสไตล์เ

พูดถึงเพลงที่เล่นก็แน่ล่ะว่า 8 ใน 10 เพลงจากอัลบั้ม Death Magnetic ถูกจัดอยู่ในเซ็ลิสต์ ซึ่งก็ไม่แปลกเลยใช่มั้ย และต้องไม่พลาด เพลงอมตะระดับขึ้นหิ้งที่อยู่ในทำเนียบคำภีร์เลือด greatest hits อย่าง One, Sad But True, Master of Puppets, Enter Sandman และเพลงโปรดของป๋า Nothing Else Matters

ผมว่าพวกเราหลายคนอาจเปรียบเทียบคอนเสิร์ตที่มีความยาวกว่าสองชั่วโมงนี้กับ BIG 4 (Metallica , Slayer, Megadeth, Anthax): Live from Sofia, Bulgaria ถ้าไม่คิดถึงความใหญ่ของโชว์ จำนวนผู้ชม ผมว่าคอนเสิร์ตที่ Quebec เหนือกว่านะ โชว์ได้ดุ ดิบกว่า ผมว่าพวกเามีพลังเต็มเปี่ยมกว่า อีกอย่างอัลบั้ม Death Magnetic เป็นอัลบั้มที่ดีทีเดียว เป็นที่สะใจของเหล่าสาวกดั้งเดิม และสาวกใหม่กลับบ้านเป็นนอนไม่หลับแน่

เพลงจากเมนคอนเสิร์ตมีทั้งหมดสิบแปดเพลง ยังมีโบนัสอีก 8 แทร็ที่บันทึกไว้จากคอนเสิร์ตอีกรอบึ่งเป็น ไฮไลต์ของโชว์ที่เยี่ยมยอดจากเพลงดัง For Whom The Bell Tolls, Holier Than Thou และ Damage Inc. ซึ่งแน่ล่ะเป็นmasterclass level live guitar solo จาก Kirk ที่สุดยอดจริงๆ สุโกยครับ

Metallica: Quebec Magnetic คอนเสิร์ตทั้งสองคืนถูกบันทึกและกำกับด้วย Wayne Isham (director: Metallica: S&M, Metallica: Cunning Stunts, Metallica: St. Anger Rehearsals) รับประกันความโหด ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อบลูเรย์ด้วยอัตราส่วนของภาพ 1.78:1, MPEG-4 AVC 1080i ถือว่าคุณภาพใช้ได้ การเคลื่อนไหวของมุมกล้องตัดภาพฉับไว สมเป็นเฮฟวี่เมทัลคอนเสิร์ต การใช้กล้องหลายตัวจับภาพสมาชิกของ Metallica เคลื่อนไหวบนเวที สลับกับภาพบรรากาศในคอนเสิร์ตฮอลล์ ตั้งแต่หลังเวทีจนกระทั่งลงจากเวที จะเห็นว่าพวกเาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น มุมของกล้องทำให้เราเห็นบรรากาศ สีหน้าอารมณ์ร่วมของสาวก เหนรายละเอียดสีเสื้อ แม้ว่าระบบไฟที่เล่นเปลี่ยนอารมณ์ ทำให้กล้องดูเหมือนจะหลุดโฟกัสบ้าง เข้าใจว่าคุมยาก แต่การบันทึกภาพแบบนนี้สามารถสื่ออารมณ์ร็อคอนเสิร์ตได้ดี เชื่อว่าสาวกทั่วโลกต้องชอบเหมือนอย่างที่ผมชอบแหละครับ

ส่วนระบบเสียงมีมาให้สามแบบ คือ DTS-HD Master Audio 5.1, DTS-HD Master Audio 2.0 และ LPCM 2.0 ซึ่งขณะที่ผมดู ผมใช้สาย coax ยิงไปเข้า DAC แล้วจึงปล่อยสัญญานอนาล็อกไปทางลำโพแอ็คทีฟเพื่อฟังแบบสเตริโอ มันไปอีกแบบ เสียงแน่นเปรี๊ยะ เสียงดนตรีกับเสียงสาวกกลมกลืน ไม่ถึงกับเซ็งแซ่ หรือเงียบเกิน เคยพบบ้างเหมือนกันว่า กลัวเสียงคนดูกลบเสียงเพลง ตัดซะหมด เลยเงียบเกิน ผิดธรรมชาติไปอีก แต่บลูเรย์ชุดนี้ถือว่าดีเลยล่ะ

มีโบนัสนิดหน่อยQuebec City Love Letters (9 min, 1080i) เป็นการพูดคุยว่าทำไมถึงกลับมาที่นี่ และยังมีบทสัมภาษณของแฟนๆ ของวงด้วย

 

แม้ว่าบันทึกภาพการแสดงสดของ Metallica มีหลายชุด ช่วยไม่ได้ที่พวกเาแสดงได้มันส์หยดทุกโชว์ ถ้าถามว่าบลูเรย์ชุดนี้น่าเก็บมั้ย คำตอบคือ... ใช่เลย คุณต้องเก็บ พวกเาแสดงได้สมค่าตัวจริงๆ แล้วบ้านเราเนี่ย มีใครบ้างนะที่จะจัดคอนเสิร์ตพวกเาในกรุงเทพ ผมลุ้นอยู่นะ. noon13581@yahoo.com

 

Track listing


1. That Was Just Your Life
2. The End Of The Line
3. The Four Horsemen
4. The Shortest Straw
5. One
6. Broken, Beat & Scarred
7. My Apocalypse
8. Sad But True
9. Welcome Home (Sanitarium)
10. The Judas Kiss
11. The Day That Never Comes
12. Master of Puppets
13. Battery
14. Nothing Else Matters
15. Enter Sandman
16. Killing Time
17. Whiplash
18. Seek & Destroy

Bonus Songs

19. For Whom the Bell Tolls
20. Holier Than Thou
21. Cyanide
22. Turn the Page
23. All Nightmare Long
24. Damage, Inc.
25. Breadfan
26. Phantom Lord

 Counter : Flag Counter