testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

Q ACOUSTICS CONCEPT 40

Q ACOUSTICS CONCEPT 40

ผู้ทดสอบ :ภมรเดช หัสเนตร
aompamondej@gmail.com
aompamondej.wordpress.com

“เจ้า 40 ไม่มีอาการสะดุ้ง เนื้อตัวนิ่งเหมือนว่าไดรเวอร์
ไม่ขยับตัวสักนิดเดียว เมื่อเปิดฟังดัง”

     ทันทีที่ผมอุ้มกึ่งยกเจ้า 40 หรือชื่อเต็มคือConcept 40 ขึ้นแท่นประหารในที่ตั้งซึ่งมีความมั่นคงในห้องฟัง Soundscan+ ลำโพงวางบนพื้นไม้เข้าเดือยที่ปูเต็มพื้นห้อง เดือยแหลม 3 จุดใต้ลำโพงมียางหยุ่นสวมรองไว้อีกที เพื่อป้องกันพื้นไม้เป็นรอย เมื่อผมนึกอยากเลื่อนลำโพงไปมาหาตำแหน่งที่ลำโพงเปล่งเสียงดีที่สุด พบว่า “เจ้า 40 ไม่มีอาการสะดุ้งตัว” เนื้อตัวนิ่งเหมือนว่าไดรเวอร์ไม่ขยับตัวสักนิดเดียว เมื่อถอดยางรองออกปล่อยให้เดือยแหลมจิกพื้นห้อง (ไม่มีถ้วยรอง) ตู้ลำโพงก็ยังคงนิ่งตรึงเช่นเดิม

     ตำแหน่งลงตัวในห้องฟังจึงไม่ต่างจาก“หลักประหาร” ที่ใช้พิพากษาว่าลำโพงมีดีหรือไม่ งานนี้จึงไม่เกี่ยวกับน้ำหนักลำโพงค่าตัว แบรนด์ เนื้องานผิวกายภายนอกเทคนิคัลภายใน และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งใดๆทั้งสิ้น เพราะเหล่านั้นเป็นเพียงส่วนประกอบที่ส่งเสริมคุณภาพเสียงเพียงกึ่งหนึ่ง ส่วนอีกกึ่งหนึ่งที่เหลือต้องพึ่งการเซ็ตอัพและแม็ตชิ่งอุปกรณ์ในซิสเต็มให้เข้าขากันอย่างลงตัว

Inner Details
     Concept 40 คู่ที่ผมได้รับมารีวิวนี้ถือเป็นตัวอย่างลำโพงซึ่งได้พิสูจน์ตัวเองให้ผมเห็นกับตาและฟังกับหูว่า “มีดี”+“มีเด่น” อย่างไร เมื่อผมเริ่มฟังมันในครั้งแรกด้วยเพลงที่ไม่ได้บันทึกเสียงชั้นเลิศนัก ช่วงชม.ที่ 3 เรื่อยไปถึง 48 หรือสองวันหลังจากแกะกล่อง เจ้านี่ไม่ได้สื่อสารบอกผมว่ามีจุดเด่นตรงไหน นอกจากรูปโฉมที่มองแล้วสะดุดตา ความสะดุดตานำพาให้ผมต้องเหนื่อยตอนประกอบรา่ งลำโพง เนือ่ งจากในกลอ่ งมี “ขาตัง้ทรงแปลกตา” ให้ติดตั้งในตำแหน่งขาหลัง (ภาพประกอบ) ตอนแรกที่เห็น ผมเป็นงงนิดๆเมื่อติดตั้งแล้ว “อืม เขาเข้าใจคิดดี” เน้นให้ตู้ด้านหลังมีความแข็งแรงและนิ่งตรึง โดยกระจายน้ำหนักในแต่ละจุดของตู้ให้สมดุลคล้ายรถยนต์ที่ออกแบบฐานล้อหลังให้กว้างกว่าฐานล้อหน้าหรือใส่แม็ก+ยางให้ยื่นออกมามากกว่าล้อหน้านั่นเอง

     ด้านหน้าลำโพงติดตั้งเดือยแหลมแบบยึดติดกับตู้เสร็จสรรพจำนวน 2 จุด (ถอดออกลำบากและไม่ควรถอดออกอย่างยิ่ง) ส่วนด้านหลังใช้แผ่นกระจกเขียวปัดขอบเรียบกริบหนา8 มม. ตัดเป็นสามเหลี่ยมคล้ายปีกเครื่องบินระบุตำแหน่งติดตั้งด้านซ้ายและขวา (ติดผิดไม่ได้เพราะบังคับทิศทางอยู่แล้ว) วิธีติดตั้งไม่ยุ่งยาก แค่ประกับแผ่นโลหะดำทำสีมันวับเข้ากับแผ่นกระจก แล้วขันยึดด้วยน็อต+แหวนชุบนิกเกิลให้แน่นด้วยแรงมือที่ใกล้เคียงกันย้ำว่าไม่ต้องแน่นเปรี๊ยะ แต่อย่าขันหลวมเกินไปเพราะตอนขยับลำโพง แผ่นกระจกอาจเผยอหลุดหรือบิดแตกได้ อันนี้น่าเสียวไส้ครับ นี่คือจุดหนึ่งที่ส่งผลให้น้ำเสียงโดยรวมของลำโพงอย่างยิ่ง เทคนิคที่ผมใช้ตอนรีวิวคือ เมื่อขันน็อตยึดขาตั้งกระจกแล้วตั้งลำโพงในจุดเซ็ตอัพเตรียมหาจุดที่ลงตัว ผมรองใต้เดือยทั้งสี่มุมด้วยยางหยุ่นที่ผู้ผลิตให้มา จากนั้นเปิดเพลงฟังแล้วค่อยๆ ย้ำหัวน็อตยึดแผ่นกระจกทีละนิดทีละตัว ฟังสลับกันระหว่างหมุนคลายและหมุนเข้า ทำทั้งหมด 8 ครั้ง (มีน็อต 8 ตัว) เมื่อเสร็จสิ้น เสียงที่เปล่งออกมามีอาการผ่อนคลายสบายตัว เวทีเสียงเป็นอิสระ ทุ้มทอดตัวลงพื้นฯลฯ จากนั้นนำยางหยุ่นออกแล้วใช้ถ้วยทองเหลืองวางรองใต้เดือยแทน ลองฟังเสียงเปรียบเทียบกับยาง ท้ายสุดผมเลือกใช้ยางเหมือนตอนแรก เนื่องจากให้สมดุลเสียงดีกว่า ทุ้มมีฐานหยุ่นตัวนิดๆ หัวเสียงไม่เก็บตัวเร็วเสียงกลางมีมวลเข้มและเจิดจ้าอย่างที่ผมชอบ(บางห้องและบางซิสเต็มอาจให้เสียงที่เหมาะกับถ้วยรองหรือวางให้เดือยแหลมจิกพื้นตรงๆจึงควรลองตัวรองให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจใช้งาน)

     Concept 40 เป็นโมเดลใหม่ เรียกว่าพี่ใหญ่สุดในซีรีส์ Concept (ซีรีส์นี้มี 2 รุ่นคือConcept 20 รุ่นวางขาตั้งที่มีขาตั้งเฉพาะรุ่นออกแบบให้เข้ากันกับลำโพงทั้งดีไซน์และสุ้มเสียงและ Concept 40 รุ่นตั้งพื้น) ต้นสังกัดใหญ่คือ Q Acoustics มีนิวาสถานอยู่ที่อังกฤษแบรนด์นี้ทำลำโพงเพียงอย่างเดียวจนโด่งดังนับเนื่องถึงตอนนี้ราว 50 ปีมาแล้ว เคยได้รับรางวัลการันตีคุณภาพ What Hi-Fi Awards 2013 ถึง 5 รางวัลจากนิตยสาร What Hi-Fi ในรุ่น Concept 20, 2020i, 2050i, 2000i 5.1 และ Q7000i เมื่อก่อนตัวแทนจำหน่ายที่ทำตลาดในบ้านเราจนมีชื่อเป็นที่รู้จักคือIntennia (ร้านขายแผ่นเพลงสุดฮิปบนชั้น 3 CentralWorld ชื่อ Int Music ก็เป็นส่วนหนึ่งของIntennia จำได้ว่าในร้านนอกจากมีแผ่นหายากคุณภาพออดิโอไฟล์แล้ว ยังใช้ Q Acoustics เปิดเพลงอีกด้วย)

     ล่าสุด Q Acoustics อยู่ภายใต้การดูแลของเอ็ม.ไอ.เอ็นจิเนียริ่ง อีกหนึ่งตัวแทนฯ ยักษ์ใหญ่ที่เน้นคุณภาพเสียง ความสวยงามของลำโพง และความประทับใจของผู้ซื้อลำโพงไปใช้

     ผู้ผลิตย้ำถึงความพิเศษของ Concept 40รุ่นใหม่ว่า “สามารถถ่ายทอดมิติและเวทีเสียงได้น่าตื่นตาตื่นใจ” ให้เนื้อมวลชัดเจน เต็มไปด้วยแรงปะทะ เนื่องจากใช้เทคนิคที่หลายคนนึกไม่ถึงว่ามันช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงได้ แนวคิดของผู้ผลิตที่ทำให้นักเล่นฯ มิดเอ็นด์นั่งอมยิ้มไปตามๆกันคือ “ความพิถีพิถันทำลำโพง” โดยเฉพาะโครงสร้างตู้ที่จัดเต็มไม่ต่างจากลำโพงไฮเอ็นด์ซึ่งจากการลูบคลำและยกย้ายของผม ช่วยตอกย้ำคำกล่าวอ้างของผู้ผลิตว่า “นายทำได้ นายทำถูก”จริงๆ

Inner GEL
     แนวคิดทำลำโพงราคามิดเอ็นด์ให้มีเนื้องานสวยงามและแข็งแกร่งประหนึ่งไฮเอ็นด์ถูกเพิ่มมูลค่ายิ่งขึ้นด้วยแนวคิดเสริมที่ว่า “ทำลำโพงให้เสมือนว่าไม่มีตู้-Cabinet within a cabinet” Q Acoustics คิดค้นเทคนิคที่เรียกว่า “Gelcore” หรือ “เจลลดแรงตึงผิว” ด้วยการฉีดเจลให้แทรกตัวอยู่กึ่งกลางระหว่างชั้นไม้ที่นำมาทำโครงสร้างตู้ให้ซึมซับแรงสั่นสะเทือนด้วยการยืดหยุ่นตัวเองช่วยระงับความถี่สั่นค้างระหว่างโครงไม้ชั้นในกับชั้นนอก ซึ่งความถี่สั่นค้างนี่แหละส่งผลต่อความโปร่งใสสะอาดของน้ำเสียง สั่นค้างมากรังแต่ทำให้เสียงขุ่นมัว ไม่ชี้ชัดจะแจ้ง โดยเจลจะเปลี่ยนคลื่นสั่นค้างให้กลายเป็นความร้อนก่อนสลายไป ไม่ก่อเอฟเฟ็กต์ใดๆ กับเสียงและตู้

     มองตาเปล่าไม่เห็นเจลที่ว่าครับ แต่สัมผัสอานิสงส์ของเจลได้ด้วยการฟังโดยเซ็ตอัพลำโพงในจุดที่ให้เสียงลงตัวในห้องฟังครับ เป็นวิธีเดียวที่ผมใช้พิพากษาลำโพงรุ่นนี้ ผู้ผลิตเขากล้าการันตีขนาดนี้ มีหรือผมจะปล่อยผ่าน งานนี้จึงลำเลียงเพลงแนวแสดงสด แนวเอะอะมะเทิ่ง แนววงใหญ่แนวสนุกสนาน และเศร้าเหงาใจมาวัดคุณภาพการเปล่งเสียง เริ่มจาก European Jazz in HI-FI Vol.2 งานเพลงแจ๊สเสียงดีของค่าย Hitman เลือกเฟ้นเพลงโดยคุณธานี เปิดเรียงกันไปทั้ง 12 เพลงแบบ Repeat All โดยใช้ซีดีเพลเยอร์YBA : Prestige ลำเลียงสัญญาณเสียงผ่านสายสัญญาณ Tellurium Q : Blue เข้าที่อินทิเกรตแอมป์กล้ามใหญ่กำลังขับเกิน 100w ของ Symphonic Line : RG9 MK4 ที่มีบุคลิกย้ำเน้นหัวทุ้ม เสียงกลางและสูงกล้าแข็งเต็มไปด้วยเรี่ยวแรง สลับกับแอมป์หลอดพุชพูล EL34 ของ Yarland ที่ให้โทนเสียงจืดนิดๆ แต่ย่านกลาง+แหลมลื่นไหล สายลำโพงใช้ Tellurium Q : Blue (สลับใช้กับ Anti Cable : Level 2 เพื่อคะเนบุคลิกเสียง สายตัวนำแบน Tellurium Q ให้โทนบาลานซ์ดี เกนเสียงไม่แรง ให้ความต่อเนื่องที่ราบเรียบแต่ปลดปล่อยเสียงดนตรีอย่างอิสระส่วนสายตัวนำแกนเเดี่ยว Anti Cable ให้เสียงต่อเนื่องราบเรียบกว่า Tellurium Q แต่หัวโน้ตคมกระชับ ปลายเสียงกระจ่างไม่สว่างโพลน)

     ผู้ซื้อ Concept 40 ไปใช้ อย่าเผลอนั่งฟังนั่งดูหน้าตาลำโพงที่เงาวับจับตาในเวอร์ชั่นสีขาวและดำซะเพลินจนลืมสังเกตมิติเสียงและเวทีที่กว้างขวางโอ่อ่าของมัน (รุ่นรีวิวมีสีดำขลับLacquered Gloss Black) ผมเตือนคุณแล้วนะเพราะหลังจากกรวยคู่กับหนึ่งโดมพร้อมครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์กซึ่งตัดแบ่งความถี่ 2.3kHz ถูก
รันอินเรียบร้อย Concept 40 พร้อมให้คุณสัมผัสสนามเสียงอันโอบล้อมและถอยร่นอย่างที่คุณนึกไม่ถึงว่าลำโพงแผงหน้าแคบตัวไม่หนาใหญ่จะทำได้มากขนาดนี้มาก่อน มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

Inner Drivers
     ผมสะดดุ หกู บั เสยี งตำ่ ที่ Concept 40 ขบัเคลื่อนออกมาเมื่อฟังเพลง Cobra ของ AcousticAffaire อินโทรขึ้นต้นด้วยเพอร์คัสชั่นเสียงคมกริบเรียวเล็ก ตามด้วยเสียงหนังกลองกระเพื่อมจากแรงมือ ก่อนที่เสียงทั้งสองจะเคล้ากันไปมา มีเสียงเบสแผ่ตัวลึกในแถวหลังสุดตามด้วยเสียงเบสเสียงร้องประสานของผู้หญิงและแซกโซโฟนทุกเสียงถูกลำเลียงและร่วมเล่นกันอย่างกลมกลืนโดยมเี สยี งรอ้ งนำลอยเดน่ เปน็ สงา่ กลางเวที เพลงLibyan Desert Mirages ของ Schantz Segment ที่ครีเอทซาวด์ให้เราต้องจินตนาการตามด้วยเสียงแซกโซโฟน ซินธีไซเซอร์ กีตาร์ เพอร์คัสชั่นเป็นอีกเพลงที่ผมฟังต่อเนื่องจาก Cobra ลำโพงคู่นี้ถ่ายทอดอากัปกิริยาของนักดนตรีที่กระทำต่อเครื่องดนตรีจนเกิดเป็นมายาแห่งเสียงให้ผมได้ยินอย่างน่าฟัง ชวนติดตาม ทำให้ผมต้องขยับเอียงแผงหน้าเข้าหาจุดนั่งฟัง เพื่อสร้างจุดโฟกัสหัวโน้ตให้คมเข้มยิ่งขึ้น อาการแบบนี้มันน่าปล้ำซะจริงเชียว (ผมต้องเหนื่อยปล้ำเซ็ตมันอีกเยอะ เพราะแววดีที่มันมีให้)

     Concept 40 ติดตั้งกรวยขนาด 4.25 นิ้ว 2 ตัวต่อขนานกัน (1 ตู้) การผลักอากาศพร้อมกันของกรวยก่อเกิดเสียงกลางและต่ำที่ฉับพลันมีแรงกระทำต่ออากาศจนเกิดเป็นหัวเสียงเรื่อยไปจนถึงหางเสียง เมื่อประกอบกับโครงสร้างตู้ที่ออกแบบให้ผลักอากาศแบบสะท้อนเสียงเบสหรือเบสรีเฟล็กซ์ โดยมีท่อระบายด้านหลังขนาดใหญ่ จึงทำให้เสียงต่ำแผ่ลงพื้นและพร้อมทะยานขึ้นสูงตามตำแหน่งการเปล่งเสียงของเครื่องดนตรี แผงหน้าบริเวณไดรเวอร์ติดตั้งแผ่นอะลูมิเนียมหนาที่สวยงาม ด้านในรองด้วยแผ่นยางช่วยลดเสียงก้องสะท้อน ลองเคาะดูไม่มีเสียงก้องสะท้อนแต่อย่างใด มันช่วยเพิ่มความแน่นหนาให้แผงหน้าหลายขุมทีเดียว โดมที่ติดตั้งในแนวดิ่งกับกรวยใช้ซอฟต์โดมแบบ High Frequency Decoupler ที่ทะยานเสียงสูงได้ถึง 22kHz ขณะที่กรวยคู่ทำได้เสียงต่ำลึกถึง 53Hz (ไม่ต่ำมาก แต่เน้นหัวเสียงต่ำให้มีแรงและสเกลชัดเข้ม)

     Concept 40 ขับง่าย มีความไวสูงถึง 90 ดีบี ความต้านทานปกติ 8 โอห์มบุคลิกลำโพงแบบนี้เหมาะกับแอมป์ทั่วไปทั้งแอมป์ใหญ่ เล็ก สเปกเทคนิคทุกชนิด แม้แต่ซิงเกิ้ลเอ็นด์หลอดกำลังขับแค่ไม่กี่วัตต ์ ก็นำมาขับเจ้านี่จนเห็นสวรรค์รำไรตรงหน้าได้ไม่ยากนัก สำคัญคือมันไม่ค่อยฟ้องความผิดปกติของแผ่นเพลงที่นำมาเล่นมากนัก มีเพียงย่านเสียงสูงที่คมและเก็บตัวเร็วหากเจอกับเพลงบันทึกเสียงยอดแย่จริงๆ

     อีกหนึ่งงานเพลงที่ฟังกับ Concept 40 แล้วทำให้ผม “ฟิน” คือ 13 Samsen/Dulyasit Srabua & Bert Deivert สตูดิโออัลบั้มที่บันทึกเสียงตรงไปตรงมา โทนเสียงแข็งแรงเข้มข้นด้วยเนื้อหาสาระดนตรีและลูกเล่นแพรวพราวของกีตาร์โซโล เบส เพอร์คัสชั่น บางทีแผ่นเสียงดีในความคิดเราอาจไม่ใช่แผ่นออดิโอไฟล์ก็ได้ เหมือนลำโพงเสียงดีมีความเป็นดนตรีสูง ก็อาจไม่ใช่ลำโพงไฮเอ็นด์ซะทั้งหมด Concept 40 พิสูจน์ให้ผมเชื่อเช่นนั้นไม่ต่างจากอัลบั้ม 13Samsen ที่ฟังทีไรก็สร้างจินตนาการให้ผมทุกครั้งไป (แนะนำเพลง Cypress Grove Blues และ Walk)

Inner and Inner
     ลึกสุดใจสำหรับสุ้มเสียงเชิงลึกของลำโพงรุ่นนี้คงสำแดงต่อผู้พิถีพิถันเซ็ตอัพมันเท่านั้น นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในห้อง Soundscan+ ผมตบท้ายรีวิวด้วยเพลงประสานชายโทนบาริโทนและอัลโต้ God rest Ye, Merry Gentlemenของ Pepper & Salt เพลงท้ายสุดใน European Jazz in Hi-Fi Vol. 2 ความยาว 2 นาทีเศษในเพลงนี้คงใช้บ่งบอกสมรรถนะที่น่าชมเชยจากผมไม่ได้ทั้งหมดหากคุณชอบฟังโทนเสียงสบายอารมณ์ เน้นย่านกลางโปร่งกระจ่างแบบเกลี่ยไปยังย่านทุ้มและย่านแหลม ทว่าชี้ชำแหละชิ้นดนตรีตรงไปตรงมา จัดวางเวทีถอยร่นและกระจายตัวจนเกิดเป็นปริมณฑลเบื้องหลังลำโพงล่ะก ็ คุณอ่านเจอลำโพงแบบนั้นเข้าแล้วล่ะ

     ขอแนะนำ Concept 40 ไว้ให้พิจารณา หากคุณเคยไปฟังลำโพงตั้งพื้นรุ่นอื่นที่ตัวใหญ่กว่า ราคาถูกหรือแพงกว่านี้ ขอให้รับรู้ไว้ว่า นี่คือ “เนื้องานลำโพงตั้งพื้นที่น่าเก็บสะสม” ไว้อวดใครต่อใครแบบไม่ขายหน้าใดๆ ทั้งสิ้นเซ็ตอัพง่าย ให้เสียงดีขึ้นๆ เป็นลำดับตามตำแหน่งที่พิถีพิถันจัดวาง แต่อาจต้อง
รันอินนานหน่อย แค่นั้นเองครับ. ADP

 

จัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม.ไอ.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
โทร. 02-254-3316-9Counter : Flag Counter