testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

B&W CM6 S2

ผู้ทดสอบ :ภมรเดช หัสเนตร
aompamondej@gmail.com
aompamondej.wordpress.com

ตำนานบทใหม่ของลำโพงเล็ก-เสียงเซ็กซี่-เต็มปรี่ในอารมณ์

จุดสังเกตที่ช่วยเตือนความจำให้สาวก B&W คือ ทวีตเตอร์” ซึ่งถือว่ามีจุดเด่นที่เห็นแล้วชี้ชัดได้ว่านี่คือทวีตเตอร์ของลำโพงแบรนด์อะไร สาวกตัวจริงใช้หน้าตาของทวีตเตอร์บ่งบอกโมเดลในแต่ละซีรีส์ว่ามีลักษณะต่างกันเช่นไร ใหม่หรือเก่า เจ๋งหรือไม่แค่ไหน ขณะที่นักเล่นมือใหม่หัวใจรักโดมที่ไม่คุ้นกับ B&W บอกตรงกันว่า “ทวีตเตอร์เป็นอะไรที่ต้องระวังฝุดๆ” พลาดท่าทำหลุดหรือหักไป น้ำตาเล็ดเชียวล่ะท่าน !

Sexy and Strick
     เรื่องทวีตเตอร์นี้ผมเห็นด้วยอย่างแรง เพราะทุกครั้งที่แกะกล่องเผยโฉมลำโพง B&W จุดพิฆาตส่วนหัวนี่แหละที่ต้องระวังให้จงหนัก ในกล่องจึงมีโฟมประกับอย่างแน่นหนา เมื่อวางลำโพงบนขาตั้งหรือบนพื้นเรียบร้อยแล้วจึงค่อยดึงแท่งโฟมที่รองใต้กระเปาะทวีตเตอร์ออก เพื่อให้กระเปาะทรงยาวรีสามารถเขยื้อนตัวเองได้อิสระ (ขยับได้นิดๆ) ซึ่งช่วยส่งผลดีเมื่อทวีตเตอร์ขยับตัวรุนแรง ตอนเร่งโวลุ่มดังมากๆ การให้ตัวได้นิดๆ ช่วยกระจายเสียงสูงให้สาดคลื่นออกมาด้วยความดังและแรง สังเกตว่าเสียงสูงกระจายตัวเป็นอิสระ ทำให้บรรยากาศรายรอบมีความโอ่โถงจนรู้สึกถึงความโล่งโปร่งสบายหูจริงๆ โดยเฉพาะตอนฟังเสียงเครื่องดนตรีอะคูสติกในย่านกลางและสูงจุดยึดติดระหว่างกระเปาะกับตัวตู้ที่มีขนาดเล็กจึงอาจไม่ทนมือนัก ทว่าแข็งแรงดีหากใช้งานถูกต้อง เรียกว่า “ต้องมีพิธีรีตองสักนิด” สำหรับเจ้าหัวจุกเสียงสุกสกาวในสังกัดB&W ทั้งหลาย อย่าเผลอโยกเล่นนะครับ ขอเตือนด้วยความเป็นห่วง

     ตะแกรงเจาะรูหน้ากระเปาะก็เช่นกัน B&W ไม่ได้ติดมาสวยๆ มันช่วยกรองเสียงสูงให้มีทิศทางและโฟกัสแม่นยำยิ่งขึ้น ทั้งยังป้องกันโดมจากของมีคมและลมฝุ่นใครอยากแกะออกเพราะคิดว่าเสียงสูงน่าจะเปิดโล่งกว่าขอบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดถนัด ผมลองแล้วฟันธงว่าติดตะแกรงไว้ตามที่ผู้ผลิตให้มานั่นแหละดีที่สุด B&W เป็นแบรนด์ลำโพงเก่าแก่อันดับต้นๆ ของวงการลำโพงไฮเอ็นด์และลำโพงสตูดิโอซึ่งมีพื้นเพอยู่ในอังกฤษที่สร้างตำนานโดมหัวจุกแยกส่วนและตู้แมทริกซ์แบรนด์นี้เน้นออกแบบโครงสร้างตู้ในแต่ละส่วนให้แข็งแกร่งเชื่อมโยงกัน ใช้ไดรเวอร์ที่คำนวณค่าความผิดเพี้ยนทางความถี่หลักและความถี่เสริมอย่างละเอียด ระบบลำโพงมีค่าความต้านทานต่อกระแสในระดับพื้นฐาน (ขับดันง่าย) กำหนดจุดตัดความถี่ของเน็ตเวิร์กด้วยค่าเดียวแบบค่อนข้างสูงเพื่อให้มิดเร้นจ์/วูฟเฟอร์ทำงานได้กว้าง เต็มประสิทธิภาพตามลักษณะการออกแบบไดรเวอร์+ก้นแม่เหล็กซึ่งให้เส้นแรงสูงและตอบสนองความถี่ดีแม้แต่การเลือกใช้สายไวริ่งภายในที่มีค่าความต้านทานน้อย เพื่อส่งผลต่อไปยังสายลำโพงภายนอกที่นำมาใช้งานให้สามารถใช้สายได้หลากหลาย โดยเฉพาะสายหน้าตัดไม่ใหญ่และมีค่าความต้านทานตัวนำไม่สูง ฯลฯ เหล่านี้ถูกคิดคำนวณมาอย่างดีเพื่อก่อเกิดเป็นระบบลำโพงที่ถึงพร้อมต่อการใช้งานในทุกซิสเต็ม ทั้งกระจิริด บิ๊กและซูเปอร์บิ๊ก โดยยังคงไว้ซึ่ง “สไตล์เสียงเอกลักษณ์” ของ B&W ทุกประการ

Style but Sell
     ลำโพงวางบนขาตั้งหรือหลังตู้ที่ผมได้รับมาทดสอบคู่นี้ใช้รหัสรุ่นว่า CM6 S2 มีหน้าตาหล่อเหลาทีเดียววีเนียร์สีน้ำตาลอมแดงหรือ Rosenut ถูกทาบทับเรียบกริบชนิดไร้รอยต่อบนตู้ลำโพงที่ขึ้นโครงจากไม้เนื้อแกร่ง(เนี้ยบมาก ขอบทุกด้านไม่มีรอยต่อวีเนียร์ซักนิดเดียว รุ่นวีเนียร์สีดำและขาวก็สวยงามไม่แพ้กัน) Rosenut ตัดรับกับสีบรอนซ์ของตะแกรงโลหะและขอบล้อม ทั้งหมดให้คู่สีสมดุลกับกรวยสีเหลืองดัสต์แค็ปสีดำขนาด 6.5 นิ้วที่ติดตั้งค่อนไปทางด้านบนตู้ ใช้พื้นที่ด้านล่างกรวยเป็นแชมเบอร์กักเก็บความถี่ ทั้งตู้จึงให้อารมณ์ “วินเทจผสมกับไฮเทคทันสมัย” มองเผินๆ หากไม่มีทวีตเตอร์ด้านบนตู้อาจนึกว่าเป็นลำโพงฟูลเร้นจ์กรวยเดี่ยวของแบรนด์สายพันธ์ุอังกฤษอีกเจ้าหนึ่ง ทว่า CM6 S2 คู่นี้ต่างจากแบรนด์เจ้านั้นตรงที่มีจุดขายอันเป็นเสมือน Trademark มาช้านานตั้งแต่ลำโพงโมเดลแรก DM7 ถูกผลิตขึ้นในป  1977 จดุ ขายทีว่ า่ คอื “ทวตี เตอรท์ รงกระเปาะ”ซึ่งอยู่ด้านนอกตู้ในตำแหน่งสูงที่สุดของตู้นั่นเองสาวก B&W ทั้งหลายมองปราดเดียวรู้ทันที ว่าเป็นทวีตเตอร์หัวจุกขณะที่นักเล่นลำโพงทั่วไปอาจต้องใช้เวลาพิจารณา แต่เชื่อเถอะว่าหัวจุกของ B&W นั้นคือ“หนึ่งไม่มีสอง” ยากจะหาแบรนด์อื่นมาลอกเลียนแบบได ้ ถึงกับมีคำกล่าวว่า “Tweeter on Top” เพื่อบอกตำแหน่งติดตั้งและสมรรถนะของมัน

     บางท่านมีคำถามว่าการแยกทวีตเตอร์ไปไว้ด้านนอกตู้ในตำแหน่งสูงสุดนั้นพ้องกับเทคนิคกระจายเสียงที่เราท่องจำกันมานาน นั่นคือเทคนิคกระจายเสียงจากจุดกำเนิดเสียงเดียวกันหรือเปล่า มันให้มิติเสียงกลางและสูงที่เชื่อมโยงกันหรือเปล่า หลายแบรนด์คิดต่างไปจาก B&W คือนำทวีตเตอร์ไปติดตั้งตรงใจกลางวูฟเฟอร์ในตำแหน่งเดียวกับดัสต์แค็ป บางแบรนด์วางแนบชิดกับวูฟเฟอร์ในแนวดิ่ง บางแบรนด์ติดทวีตเตอร์เยื้องหากันซึ่งเอื้อต่อการเซ็ตลำโพงแบบโทอินเพื่อฟังเวทีเสียงโอบล้อมแบบ Nearfield ฯลฯ ผมตอบได้ว่าทวีตเตอร์โลหะที่บางและเบามากๆ ชื่อ Decoupled Double Dome Tweeters ซึ่งติดตั้งใน CM6 S2 และพี่ใหญ่ CM10 S2 นี้ลบข้อจำกัดข้างต้นอย่างสิ้นเชิง (มี 2 รุ่นใน CM Series ที่ติดตั้ง Tweeter on Top) มันถูกประกับด้วยวงแหวนหนา ป้องกันการบิดเบี้ยวขณะสั่น ติดตั้งในกระเปาะที่ขัดสีฉวีวรรณผิวนอกแบบแบล็กไฮกลอสเหมือนสีผิวแกรนด์เปียโน โดยมีเจลเป็นตัวประสานและลดแรงสั่นสะเทือนภายในกระเปาะ

     ลองฟังอัลบั้มที่บรรเลงด้วยวงออร์เคสตร้าและวงเครื่องสายที่บันทึกเสียงชิ้นดนตรีชัดเจน แยกแยะซาวด์สเตจชัดเป๊ะ C’est L’amour! Romance French Classics ที่นำบทเพลงอิตาเลี่ยนอมตะ อาทิ La Vie En Rose, April in Paris, Boulevard D’amour ฯลฯ มาเรียบเรียงและบรรเลงในแบบออร์เคสตร้า น้ำเสียงที่ผมได้ยินเมื่อเซ็ต CM6 S2 ลงตัวในตำแหน่งฟังใกล้ (Nearfield) และฟังไกล (Farfield) ทั้งสองให้เสียงสูงและบรรยากาศคล้ายคลึงกัน ฟังแบบ Nearfield ที่มีจุดนั่งห่างเท่ากับระยะระหว่างลำโพงซ้ายขวาทำให้ผมได้ยินเสียงไวโอลิน วิโอลา เครื่องเป่าทองเหลืองและเพอร์คัสชั่นแถวต้นๆ ชัดเต็มหู ประกายเสียงสว่างไสว หางเสียงไม่หาย มีการไต่ระดับเสียงจากเบาสุดไปจนดังสุดและแสดงตำแหน่งให้สายตาจับจ้องอย่างถนัดถนี่ เป็นอีกแผ่นที่ฟังแล้วตื่นเต้นกับระยะและระนาบชั้นของเวทีเสียง เมื่อลองผายแผงหน้า CM6 S2 ทีละนิดแล้วเลื่อนเก้าอี้นั่งฟังถอยหลังเพื่อฟังแบบ Farfield เสียงไวโอลิน วิโอลา เครื่องเป่าทองเหลือง และเพอร์คัสชั่นถูกผลักถอยร่นไปจากตำแหน่งเสียงเมื่อฟังแบบ Nearfield ผมได้ยินแอมเบี้ยนต์โอบล้อมมากขึ้น เกิดเป็นเวทีด้านลึกที่สร้างความโปร่งโล่ง ทำให้ผนังห้องผลุบหายไป เซ็ตอัพแบบนี้ควรเร่งโวลุ่มให้ดังกว่าแบบ Nearfield แน่นอนว่า CM6 S2 ทำให้ผมขยับลุกขยับนั่งเซ็ตตำแหน่งอยู่นาน จนได้จุดที่ให้เสียงกลมกลืนและสมมาตรทั้งด้านกว้างและลึก

     แนะนำให้ลองเซ็ตตำแหน่งลำโพงให้ได้จุดที่ลงตัวที่สุดในห้อง แล้วคุณจะสัมผัสตัวตนของ DecoupledDouble Dome ว่า “ให้ชิ้นดนตรีชัดเจน” และ “สร้างบรรยากาศห้อมล้อม” ที่ถ่างยืดพื้นที่รายรอบ
จุดกำเนิดเสียงให้เป็น 3 มิติเช่นไร

Spec and Study
     “ตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่หนาและกว้างสูสีกัน” ของ CM6 S2 เป็นอีกหนึ่งจุดขายที่โดนใจนักนิยมลำโพงประเภทเสียงหวานแต่งบ้านสวย เนื่องจากตั้งวางตรงไหนล้วนสร้างจุดสะดุดตา โดยสามารถเปล่งเสียงสะกดใจคนฟังไปพร้อมกัน (ปริมาตรอากาศในตู้ส่งผลต่อมวลเสียงและชิ้นดนตรีที่นิ่งตรึง) อยากให้สังเกตตัวขับเสียงกลางและทุม้ เสน้ ใยเคฟลา่ รท์ ีต่ อบสนองความถีฟ่ ลู เรน้ จ  (ราบเรยี บตลอดยา่ นความถี)่ สเปก๊ ฯ ระบคุ า่ ตำ่ สดุคือ 50Hz ซึ่งเป็นค่าความถี่ที่ครอบคลุมสัญญาณเสียงของกลองใหญ่หรือคิกดรัม เครื่องดนตรีย่านทุ้มชิ้นใหญ่ที่ถูกใช้เป็นเครื่องกำกับจังหวะในเพลงตา่ งๆ ใหเ้ สยี งกลมใหญ ่ แผต่ วั ลงพืน้ กนิ รศั มกี วา้ งและคมแตกต่างกันไปตามวิธีบรรเลงและบันทึกเสียง

     CM6 S2 รายงานเสียงกลองชุดและเสียงเครื่องดนตรีย่านทุ้มอื่นๆ ในพิสัยความถี่ใกล้เคียงกันได้อย่างจะแจ้งแทงตลอด ลองฟังกระเดื่องกลองใหญ่และกลองใบอื่นโดยใช้เพลงร็อก แจ๊สบลูส์ในอัลบั้ม The Eagles : Hell Freezes Over,Taj Mahal : The Hula Blues Band, Branford Marsalis : Renaissane, Mighty Sam McClain: Joy And Pain, Mary Black : Shine, The Carpenters : love songs ฯลฯ แล้วคุณจะอึ้งว่าCM6 S2 โชว์หัวเสียงจากกลองแต่ละใบออกมาคมชัดด้วยจังหวะที่ไม่รุกเร้าจนเกินไป ทำให้ได้ยินบรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ ตอนยกหัวไม้ค้างในอากาศ(ไม่ด่วนตีกลองหรือกระแทกกระเดื่อง) ส่งผลให้เกิดบรรยากาศกระจายตัวตามมาตอนหัวไม้กระทบหนังกลอง แม้ว่าขาดแรงกดย้ำก่อนเสียงจางหายไปซักนิด แต่ก็แลกมาด้วยความชัดเจนไม่คลุมเครือ ลักษณะการแจกแจงเสียงทุ้มแบบนี้หาฟังได้ยากจากลำโพงวางขาตั้งทั่วไป เนื่องจากส่วนใหญ่มักคำนึงถึงเสียงทุ้มโดยรวม ฟังแล้วรู้สึกว่าทุ้มตึง ทุ้มมาก แต่ไม่เน้นดีเทลแต่ละจุดของเสียงทุ้มและละเลยบรรยากาศห้อมล้อมแทบทั้งนั้น

     ทุ้มคุณภาพของ CM6 S2 ได้อานิสงส์จากกรวยเคฟล่าร์+ขอบเซอร์ราวด์ยางนิ่มกำลังดี+ดัสต์แค็ปมีรูพรุน+ตู้ที่มีปริมาตรกักเก็บความถี่ต่ำ+พอร์ตกลมใหญ่่ พื้นผิวเป็นหลุมคล้ายผิวลูกกอล์ฟหรือ Flowport (ลิขสิทธิ์พอร์ตที่ B&W คิดค้นและนำมาติดตั้งในลำโพงตู้เปิดทั้งพอร์ตหน้าและหลังทุกรุ่น) ช่วงรันอิน 200 ชม.แรก เสียงกลางและทุ้มยังไม่ขยับขยายสเกลเต็มที่นัก เสียงยังไม่หลุดกระเด็นไปด้านหลังเท่าที่ควร เมื่อรันอินล่วงสู่300 ชม. จึงสัมผัสจับต้องรัศมีชิ้นดนตรีที่กลมใหญ่มีน้ำนวลสดฉ่ำ ทำให้ผมนึกถึงตอนทดสอบ XAV :Prime 6S เสียงกลางและทุ้มของ 6S มีพลังกระชับ แจกแจงรายละเอียดและบรรยากาศดีไม่เน้นอวบอิ่ม หนา หรือหวานใสใดๆ ซึ่งเป็นลักษณะเสียงที่เทียบเคียงกับความถี่ราบเรียบหรือFlat Response ที่ผมตั้งเป็นโจทย์ตอนทดสอบลำโพง ใครนิยมเสพเสียงกลางทั้งหัวและหางเสียงต้องมาฟัง CM6 S2 ให้ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่แจกแจงเสียงกลางได้น่าฟังและให้ความถี่ตอบสนองราบเรียบเป็นกลาง ผสมผสานกับความฉ่ำใสและสะบัดพลิ้วที่สร้างเสน่ห์ให้มิติดนตรีอยู่ไม่น้อย

     ข้อมูลระบุเรื่องครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์กว่าใช้ออร์เดอร์เดียว ตัดความถี่ที่ 4kHz เพื่อให้กรวยเคฟล่าร์ไม่ต้องรับภาระเกินตัวในการรายงานเสียงสูงเกินจุดตัดความถี่ ส่วนที่เกินเป็นหน้าที่ของโดมเทคนิคเก็บและคายเสียงต่ำภายในตู้สู่ภายนอกที่เรียกว่า “เบสรีเฟล็กซ์” (ปล่อยเสียงต่ำสะท้อนผนังด้านหลังตู้) ถือเป็นลำโพงสูตรสำเร็จที่ให้น้ำเสียงเรียบง่ายและสร้างความเพี้ยนทางความถี่อันเนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้จนเกิดการปนเปื้อนในระบบน้อยที่สุดนั่นเองลำโพงรุ่นนี้จึงมีไดรเวอร์ 2 ตัวต่อ 1 ข้างผสานด้วย

     จากประสบการณ์ผม ลำโพงโหงวเฮ้งแบบนี้มักปล่อยเสียงกลางและต่ำสะอาดเอี่ยม หัวทุ้มมีเนื้อหนัง ส่งผลให้เสียงกลางมีความข้นเข้มสอดประสานไปกับเสียงสูงที่กระจายตัวกว้างไกล ด้วยคุณลักษณะข้างต้นที่กล่าวมาทำให้CM6 S2 มีความเป็นปัจเจกต่างจากลำโพงอื่น “เป็น Style ที่สร้าง Sell Point เพื่อ Sell Margin ตาม Strategy ของแบรนด์” ถึงขนาดบางคนบอกว่าเป็น“สัดส่วนในฝันของลำโพงในอุดมคติ” เลยทีเดียว!!

     เพราะ B&W (Bowers and Wilkins) ออกแบบและผลิตลำโพงด้วยรสนิยมสุนทรีในสไตล์ของตัวเองมานาน การออกแบบและปรับจูนเพื่อได้มาซึ่งโมเดลใหม่ S2 ไม่ได้เปลี่ยนค่านิยมของนักเล่นฯ หากแต่ทำให้เกิดความอยากฟังอยากสัมผัสเพื่อพิสูจน์ว่า S2 มีดีที่มากขึ้นเช่นไร ตัวผมเองก็รู้สึกเช่นนั้น S2 แต่ละโมเดลที่ผมขอมาทดสอบจากตัวแทนจำหน่ายฯ (สถาบันเครื่องเสียงฯ) ให้น้ำเสียงแตกต่างจากรุ่นเดิมแทบทั้งสิ้น สมกับเป็นโมเดลอัพเกรดเพื่อให้ลำโพงและน้ำเสียงมีความทันสมัยในโลกแห่งเครื่องเสียงที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวันตามวิถีการเล่น+ฟังแบบดิจิทัลที่ไม่ลืมวิถีอะนาล็อกนั่นเอง (S2 ใน CM Seriesได้แก่ CM10, CM9, CM8, CM6, CM5, CM1, Centre, Centre2, ASW10CMทุกรุ่นใช้ฟังเพลงและชมภาพยนตร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นกว่า CM รุ่นเก่าซึ่งยุติสายพานการผลิตไปแล้ว)

Slow but Sure
     เมื่อหน้ากากผ้าถูกดึงออก ทำให้ผมต้องบรรจงอุ้มมันวางบนขาตั้งโลหะ Target รุ่น 3 เสา ผมสอดนิ้วเข้าไปในพอร์ตหลังตู้ ใช้มืออีกข้างหนึ่งยึดจับตรงขอบตู้ด้านข้าง แค่นี้ก็ยกลำโพงหนัก 4 กก. ขึ้นได้สบาย (อาจสวมถุงมือผ้าป้องกันคราบเหงื่อที่ทำให้มือลื่นไถลก็ได้) แนะนำให้วาง CM6 S2 บนขาตั้งให้เรียบร้อยก่อนเซ็ตอัพเพื่อให้เกิดจุดสมดุลที่สุด เสียงที่เปล่งออกมาจะได้มีประสิทธิภาพที่สุด โดยใช้ดินน้ำมันบลูแท็กสีฟ้าหรือยู้ฮูแท็กสีเหลืองเป็นตัวประสานระหว่างเพลตขาตั้งกับตู้ลำโพง (บลูแท็กฟ้ามีเนื้อหนากว่า ขณะที่ยู้ฮูแท็กหนืดและหนึบกว่า เมื่อผมปั้นเป็นก้อนกลมเล็กราว 1 ซม. นำไปรองใต้ตู้ 4 มุม ยู้ฮูแท็กช่วยให้เสียงกลางและสูงของ CM6 S2 โปร่งกระจาย จุดโฟกัสไม่คมแข็งเป็นจุดเกินไปส่วนบลูแท็กให้เสียงกลางและทุ้มทิ้งตัวลงพื้น โฟกัสไม่ขึ้นขอบ รับรู้ถึงแรงปะทะและทิศทาง มีดีกันคนละแบบ ผมจึงปั้นแท็กทั้งสองรวมกัน เพราะอยากให้สมดุลเสียงตลอดย่านความถี่ที่ลำโพงทำได  (50Hz-28kHz) มีความต่อเนื่องลื่นไหลจนเปล่งเสียงดนตรีด้วยความน่าฟัง (ตรงตามรสนิยมการฟังของผม)

Small but Smart
     คำคมหนึ่งของกูรูจักรยานกล่าวไว้ว่า “ยิ่งล้อเล็กเท่าใด ใจยิ่งต้องใหญ่และแกร่ง” สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงและนักเลงลำโพงแล้ว ยิ่งลำโพงเล็กแค่ไหนยิ่งต้องมีใจและทักษะที่ดีมากหลายเท่าตัว เพื่อบังคับจัดวางให้มันเปล่งเสียงได้เทียบเท่าตัวใหญ่ แม้ในความเป็นจริง ขนาดและจำนวนไดรเวอร์จะบ่งบอกว่าตัวเล็กสู้ตัวใหญ่ไม่ได้ก็ตาม

     จริงแต่ไม่ใช่ทุกกรณีเสมอไป สำหรับ CM6 S2 มันเป็นหนึ่งในลำโพงเล็กที่ไม่เล็กแต่ตัว หากแต่มีสัดส่วนลงตัวจนอาจเรียกว่าเป็นพี่ใหญ่ท่ามกลางน้องเล็กสุ้มเสียงและการวางตำแหน่งชิ้นดนตรีตลอดจนรัศมีกำเนิดเสียง กระทั่งบรรยากาศก่อนเสียงจางหายไป ล้วนมีกำลังวังชา สดชื่น สุกสกาวไม่ต่างจากดาวค้างบนฟ้า

หากคุณไม่ชอบฟังเสียงจากลำโพงเล็กประเภทดาวตก พุ่งขึ้นแล้วดับวูบล่ะก็ ผมขอแนะนำ CM6 S2 บทสรุปของลำโพงเล็ก-เสียงเซ็กซี่-เต็มปรี่อารมณ์
ในแบบฉบับของ B&W. ADP

 

SPECIFICATIONS

Type: 2-way vented-box system/Flowport
Drivers: Decoupled Double Dome aluminium
(1 in) woven Kevlar cone FST bass/
midrange (6.5 in)
Frequency Response: 50Hz-28kHz
Sensitivity: 88dB
Harmonic distortion: 2nd and 3rd
harmonics (90dB, 1m)
Impedance: 8 Ohms (Min. 4 Ohms)
Crossover: 4kHz
Max. recommended Cable: 0.1 Ohms
Recommended Amp: 30W-120W
Weight: 8.9kgs Finishes: Gross Black/
Rosenut/Satin White
Dimension (WxHxD): 7.8x13.4x11.2 in

จัดจำหน่ายโดย
B&W Concept Shop
CDC โทร. 02-102-2188
Gaysorn 2Fl. โทร. 02-656-1384-86Counter : Flag Counter