testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

   Best of the year

2012 [ 2012 ]

 January 2013

 

 

มงคล อ่วมเรืองศรี

 

 

ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาทุกปี สำหรับฉบับฉลองปีใหม่ของ AUDIOPHILE/VIDEOPHILE ที่อายุอานามใกล้ขึ้นขวบปีที่ 17 แล้ว ณ วันนี้ นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2012 มาจนถึงวันที่ปิดต้นฉบับนี้มีเครื่องมาเข้ารายการที่ผมรีวิวรวมทั้งสิ้น 21 รายการ ส่วนใหญ่เป็นลำโพง และเป็นลำโพงเล็กซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งลำโพงเล็กสมัยนี้นับว่ามีสมรรถนะและคุณภาพเสียงที่จัดว่าดี-ดีมาก แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเครื่องเด่นครั้งนี้ของผมจึงมีลำโพงติดอันดับอยู่ทั้งสิ้นครั

THE BEST

 

KEF: LS 50

“ลำโพงดีที่จักต้องมีไว้ในครอบครองนี่เป็นเรื่องที่ผมขอยืนยันครับ นับเป็นลำโพงที่ผมได้ฟังแล้วอยากเก็บไว้ในครอบครองอย่างถาวร ด้วยความโดดเด่นในช่วงเสียงกลาง-สูงที่มีความกลมกลืนต่อเนื่องนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน บ่งบอกความมีตัวตนของทุกๆ เสียง พร้อมด้วยความเอิบอิ่ม-อบอวลของมวลบรรยากาศ ทั้งยังสด-สะอาด มีมวลมีน้ำหนัก ครบเครื่องเรื่องเรี่ยวแรงกระทบ-ปะทะ และสามารถให้การจำแนก-แยกแยะเสียงดนตรีได้แจ่มกระจ่างมาก ประเด็นสำคัญ LS50 ให้สมรรถนะในการถ่ายทอด-บ่งบอกจินตภาพและสภาพเวทีเสียงที่ดีมากๆ ในระดับราคาขนาดนี้ ที่ผมถือว่าคุ้มค่ามาก สมควรเป็นสุดยอดลำโพงแห่งปี 2012

 

NAD: C 546BEE

 

 

พูดได้เต็มปากเต็มคำครับ ว่า NAD 546BEE เป็น USB/CD Player ที่โดดเด่นอย่างมาก ทั้งในด้านการเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ รวมถึงความชัดเจนของการนำเสนอสรรพเสียง ด้วยลักษณะเสียงที่สะอาด สดใส ให้ย่านเสียงสูงที่กระจ่าง หางเสียงทอดยาวไกล, ย่านเสียงกลางก็หวานฉ่ำ มีเนื้อมีหนังไม่แห้งกร้าน-กระด้าง ให้ความกลมกลึง มีน้ำนวล-อวบอิ่ม ในขณะที่ย่านเสียงต่ำนั้นเปี่ยมด้วยแรงพลัง พร้อมด้วยความกระชับ กระฉับกระเฉง สามารถทอดตัวลงไปได้ลึกล้ำ ทั้งยังรับรู้ได้ถึงสภาพเวทีเสียงที่โอ่อ่า กว้างใหญ่ ให้ความมีตัวตน-มีชีวิตชีวาของสรรพเสียง กระทั่งความกังวาน (แอมเบี้ยนซ์) พละพลิ้วที่ดีมากๆ สอดประสาน ไหลลื่นอย่างน่าทึ่ง โดดเด่นกว่าเครื่องเล่นซีดีที่อยู่ในระดับราคาใกล้เคียงกัน สมควรเป็นสุดยอดเครื่องเล่นซีดีแห่งปี 2012

 

GOOD

 

USHER: BE-718 DMD

 

 

มิใช่ลำโพงเสียงประเภทสะดุดโสตประสาทตั้งแต่แรกที่รับฟัง แต่เมื่อฟังต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จะพบว่าเป็นลำโพงที่ฟังสบายให้ความเพลิดเพลิน ครบถ้วนด้วยความเป็นดนตรี มีทั้งความกลมกล่อม นวลเนียน ละเมียดละมุนละไม รวมถึงการถ่ายทอด-บ่งบอกสภาพอิมเมจและซาวด์สเตจ ที่มีความโดดเด่นมากเป็นพิเศษ และBE-718 DMD ไม่ได้ ขับ ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญยังมี เสน่ห์ อยู่ตรง รายละเอียดและความฉับพลัน-ทันใด ของสรรพเสียง อันน่าจะเป็นผลมาจากการใช้ทวีตเตอร์แบบ DMD นั่นเอง

 

WHARFEDALE: DENTON 80th ANNIVERSARY

 

เป็นลำโพงตัวเล็กๆ ที่ดูธรรมดาเจนตามากๆ ทว่าได้ซ่อนความ เหนือชั้น ต่อระดับราคาไว้ภายใน ...คุณภาพเสียงเกินราคาอย่างยิ่งยวดจริงๆ ครับ นี่คือลำโพงที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อส่งมอบความอภิรมย์แห่งเสียงเพลงและดนตรีโดยแท้...

 

XAV: SMALL ONE 11 & BASS LIBERO – BLACK

 

ลำโพงมอนิเตอร์ สมรรถนะ เกินคาด ของคนไทย ... นี่ถ้า Small One 11 + Bass Libero - Black เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทใดบริษัทหนึ่งในยุโรปหรืออเมริกาเหนือ มิใช่ลำโพงสัญชาติไทยเยี่ยงนี้แล้วละก้อ รับรองว่าต้องโด่งดังระเบิดระเบิง นิตยสารเครื่องเสียงสารพัดหัวคงต้องประโคมข่าวกันให้กระหึ่มไป และราคาค่าตัวต่อคู่ของ Small One 11 + Bass Libero - Black คงจะสูง (แพง) ขึ้นไปกว่านี้อีกหลายเท่านัก...

 

 

IMPRESSIVE

 

CASTLE ACOUSTICS: RICHMOND ANNIVERSARY

 

 

เป็นลำโพงเล็กที่ใช้หลักการ time alignment ให้ลักษณะเสียงที่มีความฉับไวมาก รวมทั้งความกระจ่างสดใสในย่านเสียงสูง พร้อมด้วยหางเสียงที่มีประกายทอดตัวยาวไกล ย่านเสียงกลางแยกแยะรายละเอียดได้ดี ย่านเสียงต่ำอาจจะลงไปได้ไม่ลึกนัก ทว่าให้น้ำหนักที่เกินตัว ย่านเสียงกลางไม่ขุ่นมัว ทั้งยังให้ความอบอวลของมวลอากาศอย่างสมจริง

 

PSB: IMAGE B6

รับรู้ได้ถึงรายละเอียดเสียงระยิบระยับ รวมทั้งสัญญาณเสียงฉับพลันได้อย่างทันทีทันใด ให้ความจะแจ้ง-สดใส พร้อมการเปิดโปร่ง-โล่งกระจ่าง ไร้สภาพ หมอกควัน ปกคลุม ยิ่งกว่านั้นยังให้การจำแนกแยกแยะลักษณะเสียงจำเพาะ-เฉพาะตัวของแต่ละเสียง (timbre) ได้เป็นอย่างดี ลักษณะเสียงโดยรวมมีมวลมีน้ำหนักให้ความเป็นตัวเป็นตนในทุกสรรพเสียง ย่านความถี่เสียงต่ำแผ่ใหญ่ ให้น้ำหนัก-แรงปะทะของเสียงได้อย่างน่าตื่นใจ ในขณะเดียวกันก็ให้ความกระชับฉับไวในจังหวะจะโคน ทั้งยังสามารถทิ้งทอดตัว-ยืดขยายลงไปได้ลึกมากอย่างน่าทึ่ง

 

 

ในท้ายที่สุดนี้ ขอใช้วาระขึ้นปีใหม่เป็นโอกาสอำนวยพรให้ผู้อ่านทุกท่านมีพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยทั้งปวง มีความเจริญก้าวหน้ามั่นคงในตำแหน่งหน้าที่การงาน คิดหวังในสิ่งที่ดีที่งามได้สมปรารถนาทุกประการ สามารถซื้อหาอุปกรณ์เครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ได้ตามที่ต้องการครับ. ADP  


จำนวนหน้าทั้งหมด 10 หน้า     1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  

Counter : Flag Counter