testSelect * from tb_books where book_status='1' order by book_year desc,book_month desc

Mr. Robin Cai Senior Director Asia Sales, Paradigm Electronics Inc.

 

April 2013

The Prestige Interview

มงคล อ่วมเรืองศรี

 

Mr. Robin Cai

Senior Director Asia Sales, Paradigm Electronics Inc

มองย้อนกลับไปในช่วงราวๆ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ยังจำได้ไหมกับชื่อของ Sonic Frontiers International โดยเฉพาะเครื่องหลอดระดับไฮเอ็นด์ที่คว้ารางวัลมามากต่อมาก และมี Anthem เป็นบริษัทในเครือที่มุ่งเน้นตลาดทางด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์ A/V ต่อมา Sonic Frontiers International ได้ขายกิจการให้กับทาง Paradigm Electronics Inc. ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตลำโพงชั้นนำ Anthem จึงถูกนำมาแต่งเนื้อแต่งตัวเพื่อทำการตลาดใหม่ ในขณะที่ชื่อ Sonic Frontiers ได้หายไปจากวงการ

สำหรับ Anthem หลังจากเข้าร่วมในกลุ่ม Paradigm ก็ได้ขยายแนวทางผลิตภัณฑ์ทางด้าน A/V ออกเป็น 2 ระดับ คือ Anthem และ Anthem Statement ซึ่งนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม A/V ที่มีความโดดเด่นอย่างมาก

 

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Mr. Robin Cai, Senior Director Asia Sales ของ Paradigm Electronics Inc. ได้เดินทางมาพบปะกับตัวแทนจำหน่าย Anthem ในประเทศไทย คือ บริษัท อินเวนทีฟ เอวี จำกัด (IAV) และได้มีโอกาสมาชมงาน BAV HI-END SHOW 2013 ดังนั้น นิตยสาร AUDIOPHILE/VIDEOPHILE จึงได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และได้นำสาระในการพูดคุยมานำเสนอ ณ ที่นี้ครับ

 

ADP: คุณร่วมงานกับ Anthem นานหรือยังครับ

Robin Cai: ผมเกี่ยวข้องในแวดวงนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว แรกทีเดียวก่อนจะมาทำงานร่วมกับ Paradigm Group ผมเป็นผู้ดูแลการจัดประชุมและสัมมนาของ CEDIA ในแถบเอเซียทั้งหมด จึงมีโอกาสติดต่อกับผู้บริหารของ Anthem อยู่บ่อยครั้ง หลังจากที่ Anthem ได้โอนมารวมกับ Paradigm Group ผมก็เลยได้เข้ามาร่วมงานกับ Paradigm Group และรับผิดชอบดูแลทางโซนเอเซียทั้งหมด

 

ADP: ในความคิดเห็นของคุณ ความโดดเด่นของ Anthem คืออะไรครับ

Robin Cai: ความคุ้มค่าต่อราคา รวมทั้งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ Anthem ซึ่งแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ Anthem กับ Anthem Statement ที่มีสมรรถนะสูงกว่า จัดเป็นอุปกรณ์ A/V ในระดับไฮเอ็นด์ ทว่าเมื่อพิจารณาที่ราคาแล้ว Anthem Statement ก็ยังนับว่าคุ้มค่ามาก อีกประการหนึ่งคือ ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อจัดเป็นซิสเต็ม โดยนำผลิตภัณฑ์ Anthem หรือ Anthem Statement มาทำงานร่วมกับลำโพง Paradigm จะเข้ากันได้ดีมาก (most matching) จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับงานติดตั้งที่จะเลือกใช้คู่กัน

 

ADP: แล้ว Sonic Frontiers ที่เคยเป็น big brother ของ Anthem หละครับ หายไปไหน

Robin Cai: Sonic Frontiers หายไปจากตลาดนานเกือบ 15 ปีแล้ว ซึ่งผมก็คงบอกไม่ได้ว่า Sonic Frontiers จะกลับคืนสู่วงการไหม แต่จากความสำเร็จในผลิตภัณฑ์รุ่นต่างๆ ของ Anthem ทำให้น่าจะเป็นไปได้ว่า Sonic Frontiers อาจจะกลับคืนมา และสร้างการยอมรับในคุณภาพเช่นที่เคยเป็นมาก็ได้

 

ADP: ที่คุณบอกว่า Sonic Frontiers อาจจะกลับคืนมา น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม A/V  หรือว่า 2 แชนเนลครับ

Robin Cai: สำหรับตอนนี้ยังคงบอกอะไรได้ไม่มาก แต่ความเป็นไปได้ โดยดูจากเกียรติประวัติของ Sonic Frontiers ในอดีตที่มีผลิตภัณฑ์ 2 แชนเนล ที่โดดเด่นอยู่มาก การกลับคืนมาก็น่าจะเป็นในด้าน 2 แชนเนล ที่ Sonic Frontiers เคยโดดเด่นอยู่แล้ว และจับกลุ่มลูกค้าในระดับไฮเอ็นด์โดยตรง

 

ADP: สำหรับตลาดทางแถบอาเซี่ยนเป็นอย่างไรบ้างครับ ในสายตาของคุณ

Robin Cai: ผมเป็นคนเอเซีย แน่นอนผมก็ต้องมีความรู้สึกที่ดีต่อภูมิภาคนี้ (หัวเราะ) หลายปีที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่า แถบอาเซี่ยนมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจจนพูดได้ว่ามีความโดดเด่นอย่างมาก จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจ ขนบธรรมเนียมก็ไม่ต่างกันนักในแต่ละประเทศ ยกเว้นภาษาพูด การทำตลาดจึงไม่ใช่เรื่องซับซ้อน หลายต่อหลายบริษัทจึงจับตามองการเติบโตขึ้นทางเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ ในอีกไม่กี่ปีทั้งภูมิภาคก็จะกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ความแข็งแกร่งก็ย่อมจะต้องเพิ่มขึ้นด้วย ตลาดก็ย่อมต้องขยายตัวตามไปด้วย

 

ADP: คุณชื่นชอบ Anthem รุ่นใดเป็นพิเศษครับ

Robin Cai : ...รุ่นไหน ...รุ่นไหน ก็ดีทั้งนั้นแหละ (หัวเราะ) A/V Processor รุ่น D2v กับ Multi-channel Power Amplifier รุ่น P2 ในซีรี่ส์ Anthem Statement ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว เฉพาะอย่างยิ่ง “D2v” นั้น เทียบราคากับสมรรถนะแล้ว คู่แข่งของเราทำอะไรได้ลำบาก เพราะทั้งเทคโนโลยีและคุณภาพของชิ้นส่วน-อุปกรณ์ที่ใช้ล้วนสุดยอดทั้งสิ้น อีกทั้งเรากำลังจะมีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่เป็น A/V Receiver วางตลาดในช่วงหน้าร้อนปีนี้ ที่จะทำให้คู่แข่งต้องคิดหนัก และน่าจะเป็นรุ่นที่สามารถทำยอดจำหน่ายได้ดีที่สุดต่อไป

 

ADP: รบกวนช่วยอธิบายการทำงานคร่าวๆ ของระบบ ARC (Anthem Room Correction) ว่าทำไมจึงมีความแตกต่างจากระบบอื่น

Robin Cai: จริงๆ แล้ว เราใช้เทคโนโลยี Odyssey เข้ามาแก้ไขสภาพอะคูสติกในห้องฟัง แต่สำหรับ Anthem เราทำให้แม่นยำขึ้น ละเอียดยิ่งขึ้น การแก้ไขสภาพอะคูสติกจึงให้ผลที่สมบูรณ์ขึ้นไปอีก คุณต่อไมโครโฟนแล้วก็จับตำแหน่ง 10 จุด ในห้องฟังทีละตำแหน่งเพื่อเก็บข้อมูลทางอะคูสติก จากนั้นก็ต่อระบบ ARC เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อประมวลผล เสร็จแล้วก็จะได้ผลลัพธ์ของการปรับตั้งต่างๆ อย่างละเอียดเพื่อแก้ไขสภาพอะคูสติกให้มีความสมบูรณ์ที่สุดต่อเสียงที่รับฟัง

 

ADP: ดูจากไดอะแกรม ทำไมต้องตั้งไมโครโฟนให้ชี้ขึ้น ไม่ได้ตั้งไว้ในแนวระนาบระดับหู เมื่อนั่งฟัง แล้วหันไปทางด้านหน้าเช่นปกติทั่วไปครับ

Robin Cai: สามารถปรับตั้งไมโครโฟนได้ทั้ง 2 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ ระบบ ARC มีความละเอียดแม่นยำสูง ทิศทางของไมโครโฟนจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญ ขอให้คุณตั้งไมโครโฟนเพื่อเก็บข้อมูลการตรวจวัดค่าสภาพอะคูสติกในห้องฟังอย่างน้อย 3 จุด และได้จนถึง 10 จุด และมีคอมพิวเตอร์เพื่อคำนวณและประมวลผลเท่านั้น

 

ADP: ในท้ายที่สุดนี้ คุณมีอะไรจะฝากไปถึงผู้อ่านหรือไม่ครับ

Robin Cai: อาหารไทยอร่อยมาก (หัวเราะ) คนไทยก็มีอุปนิสัยที่น่ารัก ใจดี และชอบความสนุกสนาน การเล่นเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ก็นำความบันเทิงมาสู่ผู้ชม-ผู้ฟัง Anthem และ Anthem Statement เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสมรรถนะสูง ใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าล่าสุด ทันยุคทันสมัย และให้ความคุ้มค่าอย่างมากต่อระดับราคา ขอฝากไว้ให้พิจารณาครับ. ADP

 

 

 

 


จำนวนหน้าทั้งหมด 11 หน้า     1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11  

Counter : Flag Counter